MDRI – Bài phát biểu lễ kỷ niệm 5 năm thành lập

Bài phát biểu của TS. Phùng Đức Tùng nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI).

Kính thưa các đối tác của MDRI, bạn đồng nghiệp, các bạn MDRI

Vào ngày 17 tháng 4 năm 2013, với sự giúp đỡ và động viên của Chú Đặng Kim Sơn cùng các nhà nghiên cứu gạo cội khác,Anh Cường, tôi cùng 6 đồng nghiệp đã cho ra đời “đứa trẻ” MDRI.

5 năm trôi thật nhanh nhưng vẫn chậm hơn rất nhiều so với những đổi thay diễn ra ở MDRI. 5 năm qua, MDRI đã trải qua nhiều biến động lớn, xáo trộn về nhân sự, thay đổi về định hướng phát triển, tham gia vào rất nhiều các nghiên cứu, dự án lớn, thuộc lĩnh vực không phải là thế mạnh và luôn là thách thức lớn đối với một Viện nghiên cứu non trẻ. Tuy vậy, MDRI đã vượt qua những biến động và rung lắc đầu đời khi vẫn duy trì và phát huy được giá trị cốt lõi là tinh thần làm việc nghiêm túc, trung thực và một môi trường làm việc sáng tạo, tự chủ, thân thiện và cở mở.

 

Với khoảng 60 dự án nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực phát triển được thực hiện trong thời gian qua là một minh chứng rõ nhất cho sự tồn tại và phát triển của MDRI. MDRI đã thực hiện các nghiên cứu thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ việc thiết kế, đánh giá tác động của các Dự án phát triển, nghiên cứu về vấn đề nghèo đói của dân tộc thiểu số, đánh giá tác động của các hỗ trợ của các nhà tài trợ, nước sạch và vệ sinh môi trường, biến đổi khí hậu, vấn đề lao động và di cư, nông nghiệp, thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, y tế và giáo dục cho đến các tư vấn chính sách, báo cáo nghèo đói của Ngân hàng Thế giới, Báo cáo mục tiêu thiên niên kỷ của Chính phủ 2013, 2015 và gần đây là báo cáo VNR.

Cùng với các nghiên cứu và tư vấn chính sách, MDRI cũng thực hiện rất nhiều các nghiên cứu thực nghiệm về hành vi của các hộ gia đình, các doanh nghiệp mà kết quả của các nghiên cứu và tư vấn này đã được đăng trên các tạp chí khoa học có tiếng trên thế giới như American Economics Journal, World Development, The European Journal of Development ResearchEuropean Review of Agricultural Economics … Kết quả là MDRI luôn duy trì vị trí số 1 trên bảng xếp hạng các Viện nghiên cứu ở Việt Nam theo website xếp hạng IDEAS cho 42 Viện Nghiên cứu của Việt Nam đăng ký tham gia.

5 năm qua, MDRI cũng vui mừng tiếp đón trên 20 đoàn quan chức, các nhà làm chính sách, giảng viên các trường đại học, các nhà nghiên cứu, sinh viên đến từ các nước như Thụy Điển, Hà Lan, Phần Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesk, Pakistan, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar sang trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm về đổi mới và phát triển của Việt Nam.

5 năm qua chúng ta cũng chứng kiến sự phát triển trong lĩnh vực hợp tác nghiên cứu của Viện với các trường đại học, viện nghiên cứu lớn trên thế giới như đại học Minesota, Oxford, Goewgetown, Lund, Stockhome, Upsala, De Rouen, Duke, Indiana, Gootigen, Hannover, Frankfurt, Waningon, Suffolk, Deakon, ANU, Bribeane, Viện Nghiên cứu ISDP Thụy Điển để cho ra đời các nghiên cứu học thuật có chất lượng. Ngoài ra, MDRI cũng đã hợp tác và tiến hành các tư vấn cùng với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới về lĩnh vực phát triển như Nathan, Chemonic, NIRASS, MSI, ITAD, Landmill, ASI để cho ra các báo cáo tư vấn được đánh giá cao bởi các nhà tài trợ.

5 năm qua, MDRI đã trở thành đối tác tin cậy của rất nhiều cơ quan Chính phủ như Bộ Kế hoạch đầu tư, Ủy Ban Dân tộc, Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh xã hội trong việc thực hiện các nghiên cứu và tư vấn chính sách, đặc biệt là trong các đánh giá tác động của các Chương trình, chính sách quan trọng và các báo cáo quốc gia.

MDRI đã truyền cảm hứng cho rất nhiều sinh viên mới ra trường trong quá trình làm việc với Viện về một tinh thần làm việc nghiêm túc, trung thực, học hỏi và cầu tiến. Những chuyến đi thực địa trong các dự án của Viện mà các sinh viên tham gia đã đem lại cho họ những trải nghiệm và bài học bổ ích mà phần nào đã được thể hiện trong các bức thư gửi cho Viện và trên trang facebook của Viện.

MDRI cũng đã trở thành nơi mà rất nhiều sinh viên nước ngoài đến từ các nước như Mỹ, Hà Lan, Canada, Úc, Pháp, Na Uy … thực tập và nghiên cứu về Việt Nam.

MDRI rất tự hào là ngôi nhà đầu tiên nuôi dưỡng những giấc mơ trở thành các nhà nghiên cứu của các thành viên hiệnđang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, một phần cảm nhận của họ sẽ được chia sẻ trong phần sau của buổi lễ hôm nay.

Có được những dấu ấn nhất định như ngày hôm nay một phần là do sự hỗ trợ và hợp tác của các đối tác, các đồng nghiệp, những nỗ lực phi thường của đội ngũ nhân sự MDRI. Nhận dịp này thay mặt Viện tôi xin chân thành cảm ơn các đối tác, các đồng nghiệp và các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã hỗ trợ và tin tưởng. Đặc biệt tôi xin chân thành cám ơn đội ngũ nhân sự đã và đang làm việc ở MDRI, những người đã cùng nhau trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc, nếm đủ các vị ngọt, đắng, chát, mặn nhưng đều đồng lòng để nuôi dưỡng và hình thành nên một đứa trẻ, bước đầu đã được công nhận và có những đóng góp nhất định vào sự phát triển của Việt Nam và các nước Mekong. Xin chân thành cám ơn Anh Nguyễn Việt Cường người bạn lâu năm đã đồng hành cùng tôi trong thời gian qua. Người có đóng góp rất lớn cho các lĩnh vực học thuật của Viện.

Xin cám ơn quí vị đã thành thời gian quí báu tham dự buổi lễ ngày hôm nay của MDRI.